Thánh Giulianô Eymard

Khi Phêrô Giulianô Eymard mới được 5 tuổi, chị của bé một hôm tình cờ nhìn thấy bé trong nhà thờ, đang đứng trên một cầu thang sau bàn thờ chính, tai ghé sát vào Nhà Chầu.

 

 

 

Thánh Giulianô Eymard - Vị tông đồ phép Thánh Thể

 

- Lễ ngày 02 tháng 08.
- Phong Chân Phước năm 192531
- Phong Thánh ngày 9 tháng 12 năm 1962

Khi Phêrô Giulianô Eymard mới được 5 tuổi, chị của bé một hôm tình cờ nhìn thấy bé trong nhà thờ, đang đứng trên một cầu thang sau bàn thờ chính, tai ghé sát vào Nhà Chầu.

Sau đó chị của Eymard hỏi bé làm gì mà ghé sát tai vào Nhà Chầu, bé trả lời là để nghe thấy tiếng của “Người” cho rõ hơn.

Tấm lòng đơn sơ của tuổi ấu thơ đó là khởi đầu cho một cuộc đời hăng say với chân lý Chúa Giêsu hiện diện thực trong hình Bánh Rượu trên Bàn Thờ.

Ngày nay không những việc rước lễ thường xuyên hay hằng ngày là một điều rất bình thường, mà còn là một điều đáng khích lệ. Nhưng trong thời của Thánh Eymard, lạc thuyết của phái Janseniô vẫn còn ảnh hưởng trên Âu châu.

Một trong những điều sai lạc phái đó chủ trương là họ coi việc rước Mình Máu Thánh Chúa là một ơn huệ quá lớn lao, trong khi đó người giáo dân lại quá bất xứng. Vì thế, chỉ nên Rước Chúa mỗi năm một lần, hoặc nhiều lắm là mỗi tháng một lần thôi. Nên ai muốn rước lễ thường xuyên thì đó là người kiêu ngạo. 

Trong khi việc học Thánh Kinh là điều rất họa hiếm, Thánh Eymard coi sự hiện diện của Chúa trên Hòm Bia trong thời Cựu Ước là một hình bóng cho sự hiện diện của Chúa Kitô trong phép Thánh Thể ở thời Tân Ước. Những tư tưởng của Ngài về Mầu Nhiệm Thánh Thể đã được trình bày mấy chục năm trước những điều tuyên bố của Thánh Piô X, vị “Giáo Hoàng của Phép Thánh Thể” 

   
 

Những giáo huấn của Thánh nhân liên quan đến việc Rước Lễ dù đã được viết trước đây trên cả trăm năm, nhưng vẫn còn thực tế đối với chúng ta ngày nay. Trong Thánh Lễ Phong Thánh cho Ngài, Ðức Gioan XXIII đã ca tụng Thánh nhân là mẫu gương hoàn hảo nhất trong việc thờ kính Chúa Giêsu trong Phép Thánh Thể, và Ðức Thánh Cha khuyến khích các giáo hữu noi gương Ngài, luôn quy hướng mọi tư tưởng, cảm tình, và tất cả lòng nhiệt thành vào trung tâm là nguồn mạch ơn thánh vô sánh này, một Mầu Nhiệm Ðức Tin mà Ðấng ẩn mình dưới tấm khăn che ấy chính là Tác giả của ơn thánh, Ðức Giêsu, Ngôi Lời Nhập Thể.

Cuộc đời của Thánh Eymard thực là một chứng từ nói lên chân lý gia đình Công Giáo chính là chiếc nôi của sự thánh thiện. Thân phụ của ngài, ông Giulianô, suốt đời tận tụy làm nhiều việc để kéo gia đình ra khỏi cảnh nghèo khó. Khi Eymard sinh ra, ông đang làm chủ một tiệm ép dầu và bán dao kéo.

Người vợ thứ nhất của ông chết đi, để lại cho ông năm cô con gái. Bốn cô đã đi sống với họ hàng thân thuộc, chỉ còn Maria Anna ở với ông Giulianô và người vợ thứ hai của ông, cũng là mẹ của Eymard. Cả bà thân mẫu của thánh nhân lẫn chị Maria Anna là những người rất sùng đạo. Từ tuổi ấu thơ, Eymard thường được bế đến nhà thờ để viếng Thánh Thể.

Một trong những điều đầu tiên Eymard còn nhớ được là hình ảnh mình được đứng trước Mặt Nhật bằng vàng. Dù ông Giulianô kịch liệt phản đối ơn gọi của Eymard trong nhiều năm, sau cùng ông đã chấp nhận vì ông cảm thấy đó là Thánh Ý Chúa.

Lý do tại sao ông phản đối cũng thật dễ hiểu, trước hết vì Eymard là con trai duy nhất và cũng là người duy nhất còn sống trong bốn người con của bà vợ thứ hai. Vì thế, không phải vì ông phản đối mà chúng ta cho ông không phải là người công giáo tốt. Nhất là trước khi ông chết, ông hoàn toàn thay đổi quan niệm và không còn phản đối việc con trai đi tu nữa.

Dù lúc còn nhỏ, Eymard được xếp vào loại ngoan ngoãn, nhưng không vì đó mà em khác thường với những đứa trẻ đồng trà; cậu sống một cuộc đời bình dị như các đứa trẻ cùng tuổi. Dù không giỏi trong các trò chơi, cậu cũng thích chơi đùa với chúng bạn. Ðôi khi cậu không vâng lời cha mẹ và các kỷ luật, thích tò mò; có một lần vì quá ham chơi, Eymard đã làm một điều mà mãi đến lúc sắp chết, Eymard vẫn còn ân hận.

Câu truyện xảy ra như sau: Tướng Bonaparte mới dẫn đầu đoàn quân qua thành phố. Thế là trẻ con trong thành bắt đầu đóng vai lính để chơi với nhau. Ăn vận càng đẹp, càng oai thì càng được chức cao. Sau mấy ngày đi lùng các tiệm trong phố, Eymard đã tìm được một bộ lông của lính, và em liền bị cám dỗ ăn cắp.

Lựa lúc thuận tiện, em đã lấy bộ lông và chạy về. Nhưng chạy chưa được bao xa, và mặc dù người chủ vẫn chưa biết bị mất cắp, Eymard cũng bị lương tâm cắn rứt đến nỗi em đã quay lại tiệm trả lại bộ lông, và cấp tốc chạy về nhà. Từ đó, mỗi lần nghĩ lại chuyện này, Eymard luôn tỏ ra buồn phiền hối hận.

Một lần nọ, Eymard nghe được các tu sĩ dòng Carmêlô nói với nhau là bạn bè khi gặp nhau thì nên nói với nhau vài lời. Eymard liền liên tưởng điều này đối với Chúa Giêsu Thánh Thể.

Nếu mỗi lần đi qua Chúa Giêsu Thánh Thể mà không viếng thăm và nói vài lời với Ngài, thì chưa phải là bạn của Ngài. Lý do Eymard đưa ra để biện minh cho quan niệm của mình cũng thật đơn giản: “Chúa Giêsu đang ở đó; mọi người phải đến với Ngài”.

Eymard hằng mong chờ ngày được Rước Lễ lần đầu. Ðồng thời, em bắt đầu có ý tưởng muốn đi tu. Vì vậy, em đã xin chị Maria-Anna rước lễ để xin Chúa ban cho em được làm linh mục.

Từ ngày đó, Eymard bắt đầu giúp lễ trong các thánh lễ, Chúa Nhật cũng như ngày thường. Vào thời đó, trước giờ lễ khoảng 15 phút, chú giúp lễ thường rảo qua đường phố rung chuông kêu gọi mọi người đến nhà thờ. Eymard rất thích làm việc ấy, đến nổi đôi khi em mang cả chuông về nhà từ tối hôm trước.

Khi đã có trình độ học vấn như các trẻ đồng tuổi, Eymard được cha đưa đến tiệm ép dầu để làm việc. Vì biết là cần phải học Latinh, Eymard bắt đầu dùng giờ riêng để tự học. Eymard tìm mua được một cuốn sách Latinh cũ để học, và nhờ một chủng sinh chỉ dạy cho những điều căn bản.

Ðến năm 17 tuổi, một hôm nghe được ba má đang bàn chuyện lo việc hôn nhân cho mình, Eymard liền cho ba má biết mình đã quyết định làm linh mục, không gì có thể đổi ý mình nữa. Nhận thấy không thể đổi ý của Eymard, ông thân sinh đã để cho Eymard được tự do học, nhưng ông nhất định không giúp đỡ tài chính cho cậu.

Khi biết tin một linh mục tại Grenoble sẵn sàng dạy Latinh cho những ai bằng lòng giúp ngài làm việc trong nhà xứ, Eymard liền lên đường đến xin học, với hy vọng sẽ có đủ căn bản về Latinh. Khi đến nơi, Eymard mới biết vị linh mục đó là tuyên úy một nhà thương điên nằm bên cạnh nhà xứ. Vị linh mục đã không giữ lời hứa dạy Latinh cho Eymard.

Không những thế, ngài còn bắt Eymard bỏ nhiều giờ giúp ngài chăm sóc các bệnh nhân. Nhiều khi, ngài còn để Eymard một mình ở nhà thương lo cho các bệnh nhân, bất chấp những nguy hiểm có thể xảy ra.

Sau khoảng ba tháng tại đây, trong khi nói chuyện với vị giám đốc nhà thương, ông đã an ủi Eymard vì nỗi buồn mất mẹ. Cho tới lúc này, vẫn chưa ai cho Eymard biết tin mẹ cậu qua đời. Eymard vội vã về, nhưng không kịp để dự lễ an táng. Nước mắt của ba giữ Eymard ở lại với gia đình một thời gian. Nhờ cái chết của mẹ cậu, ba cậu đã tìm được một lý do để cản trở ơn gọi của cậu.

Trong năm 1829, một số linh mục thuộc tu hội Ðức Mẹ Vô Nhiễm đến giảng truyền giáo. Các vị đó thu hút ông Eymard đến nỗi ông đã cho con trai ông gia nhập tu hội này.

Vì kém về Latinh, Eymard đã phải cố gắng hết sức để học, đến nổi kiệt sức và bị cho về để chờ chết, và gia đình phải mời cha đến làm phép Xức Dầu cho chàng. Trong lúc chờ chết, Eymard đã xin Chúa ban cho mình ít là được dâng một Thánh lễ trước khi chết. Lời nguyện này chắc đẹp lòng Chúa, vì không bao lâu sau đó Eymard đã bình phục.

Sau khi bình phục, nhờ sự giúp đỡ của vị sáng lập tu hội Ðức Mẹ Vô Nhiễm, Eymard đã được nhận vào chủng viện để hoàn tất việc học, và được chịu chức linh mục. Vì không có chỗ nào cần linh mục, Cha Eymard lại xin gia nhập tu hội Ðức Mẹ Vô Nhiễm nhưng bị từ chối, vì bị coi là không đủ sức khỏe để chịu đựng những khó khăn của đời truyền giáo.

Sau đó, Cha được trao cho một giáo xứ. Cha nêu gương sáng cho giáo dân trong sự tận tụy và đời sống gương mẫu, nhất là Cha dùng nhiều giờ để tôn thờ Chúa Giêsu Thánh Thể.

Một thời gian sau, Cha Eymard gặp mấy tu sĩ dòng Ðức Mẹ. Vì có lòng sùng kính Ðức Mẹ, Cha đã xin gia nhập dòng này. Dù không muốn mất một vị linh mục tốt lành, Ðức Cha vẫn đồng ý cho Cha gia nhập. Cha Eymard đã sống trong dòng này 17 năm.

Ðến lúc này, Cha Eymard nhận thấy hầu hết các mầu nhiệm Ðức Tin đều đã được ít là một Dòng tu để ý đến, trừ Mầu Nhiệm Chúa hiện diện trong phép Thánh Thể. Cha đã được ơn soi sáng thành lập một cộng đoàn tu trì với mục đích chính là dâng hiến cuộc đời để tôn thờ Chúa Giêsu Thánh Thể.

Lúc đầu, Cha muốn cộng đoàn mới được nằm trong khuôn khổ của Dòng Ðức Mẹ, nhưng các vị Bề trên cảm thấy điều này không thể được. Thay vào đó, họ đồng ý cho Cha rời khỏi Dòng để có thể thực hiện ơn gọi của Cha. Sau đó, Cha xin Ðức Thánh Cha, và Ngài đã cho phép thành lập tu hội mới.

Trong thời sơ khai, Dòng mới này gặp rất nhiều khó khăn. Không có đủ tài chính để chi phí những điều cần thiết. Dù Cha luôn ước ao bàn thờ phải đẹp như ngai vua, nhưng trong tu viện đầu tiên, bàn thờ chỉ là một tấm ván. Ðến một hôm Cha Eymard đem đến cho anh em một tin mừng, “Ngày hôm nay chúng ta đã có vải trải trên bàn thờ, mỗi thước vải là tám xu. Bàn thờ trông khá hơn nhiều”.

Cha Eymard cũng viết nhiều sách trình bày các khía cạnh của phép Thánh Thể. Và Ðức Hồng Y Gibbons có lần đã nói, Cha Eymard chỉ nhìn thế giới qua “lăng kính thần linh của mầu nhiệm Thánh Thể”.

Trong thời gian đầu của Dòng, ơn gọi thật là hiếm hoi. Gia nhập không được bao lâu, một vài thanh niên đã rút lui. Dòng cũng gặp nhiều phản đối, từ phía những nhóm chống tôn giáo cũng như những vị lãnh đạo tôn giáo.

Nhưng bất chấp mọi khó khăn, Cha Eymard luôn vững niềm xác tín đơn sơ: hễ là điều Chúa muốn, chắc chắn sẽ thành công. Quả thật, sau đó không lâu, văn kiện chấp nhận thành lập Dòng đã được gửi tới từ Rôma, và Dòng bắt đầu từ từ lớn mạnh.

Trong thời gian đó, một nghệ sĩ tài hoa trẻ tuổi, là họa sĩ kiêm điêu khắc gia, sau một thời gian khủng hoảng tinh thần, đã đến xin nhập tu. Khi có dịp nói chuyện với chàng, Cha Eymard nói: “Tôi hy vọng là Chúa sẽ tha cho tôi tội tự phụ hão huyền nếu anh tìm được ơn gọi ở đây”.

Chàng họa sĩ đã thành tâm thưa lại, “Con sẽ cố gắng”. Khi được hỏi chàng sẽ tính sao về nghề hội họa của mình, anh ta thưa lại là sẵn sàng bỏ hết. “Này thầy Augustinô, đừng vội!” Cha Eymard trả lời, “Không biết thầy có tìm được ơn gọi ở đây hay không; đó còn tùy ở Chúa. Dù sao, người ta cũng không được vào Dòng để lẩn trốn, nhưng để hoàn thành một mục đích”.

Không lâu sau, Cha Thánh đã khuyên chàng thanh niên trẻ tuổi này trở về thế gian để tiếp tục nghề hội họa mới là công việc của đời chàng, chứ không phải đời tu trì. Sau này, một trong những tác phẩm nổi danh nhất của Auguste Rodin, tên người nghệ sĩ, chính là bức tượng Thánh Phêrô Giulianô Eymard bằng đồng.

Ngoài tu hội cho ngành nam, Cha Eymard còn thành lập hội Liên Minh Thánh Thể cho giáo dân, một dòng chiêm niệm dành cho nữ tu, và hội Liên Minh Thánh Thể cho các linh mục coi xứ.

Khi bà Marguerite Guillot bàn hỏi với Thánh Gioan Vianney về ý định của Cha Eymard muốn đặt bà làm Bề trên tiên khởi của một hội dành cho phụ nữ, Ngài khuyên bà đừng ngần ngại, nhưng hãy hoàn toàn đặt mình trong tay Cha Eymard.

Thánh Gioan Vianney nói: “Ngài là một vị đại thánh. Khi gặp Ngài, xin bà hãy nói với Ngài những gì bạn bè thường nói khi gặp nhau, và tất cả chúng ta sẽ gặp nhau ở trên Thiên Ðàng”.

Sau khi đã kiệt lực vì mệt mỏi và đền tội, Cha Eymard đã rời Balê vào tháng 7 năm 1868 và đến nghỉ tại thành La Mure để lấy lại sức khỏe. Trên đường đi, ngài ngồi ghế ngoài, nhường chỗ tốt hơn ở hàng ghế trong cho người khác. Sức nóng bỏng của ánh mặt trời khiên cho ngài bị bất toại.

Khi đến La Mure, ngài không còn đủ sức chống lại một số bệnh tật, và Ngài đã êm ái ra đi ngày 1 tháng 8 năm 1868. Những tài liệu để lại sau khi Ngài qua đời cho biết, tất cả những ai đã sống với Ngài đều công nhận ngài là một vị thánh.

Chiến tranh bùng nổ vào năm 1870, và đến năm 1880, Dòng của Ngài bị trục xuất khỏi nước Pháp. Các tu sĩ chạy sang Bỉ tị nạn. Không mấy người nghĩ rằng Dòng sẽ tồn tại; nhưng chỉ vài năm sau, một tu viện mới đã được thành lập tại Rôma, và các phần tử tiếp tục sứ mạng của vị Thánh sáng lập. Ðến năm 1899, cuộc điều tra về cuộc đời của Cha Phêrô Giulianô Eymard được bắt đầu.

Những ngày cuối đời

Cuộc đời cha Eymard gần tới ngày cùng tận. Cũng như Thầy Chí Thánh, ngài gặp phải sức chống đối mãnh liệt đến nỗi công lao và sự nghiệp của ngài gần như bị tiêu tan. Suốt đời xả thân làm vinh danh Chúa trong Phép Thánh Thể, giờ đây trước khi lìa trần, mọi công cuộc của ngài hầu như bị tiêu tan hoàn oàn dưới sự chống đối của thế gian và hỏa ngục.

Tháng 4 năm 1868, trước sự nghiệp hầu như đổ vỡ tan tành, cha Eymard với một lòng can đảm và tin tưởng phi thường đã viết: "Lúc này tôi bị nghiền nát dưới sức nặng của thánh giá và mọi công cuộc hầu như biến thành hư không". Nhưng nếu hạt lúa mì gieo xuống đất không mục nát đi thì cũng chẳng bao giờ mọc thành cây và trổ sinh mùa màng phong phú được.

Nhận thấy sức khỏe của cha Eymard quá hao mòn kiệt quệ, anh em trong dòng nài ép ngài về La Mure để tĩnh dưỡng với hi vọng khí hậu miền núi có thể giúp ngài phục hồi sức khỏe mau chóng hơn.

Hôm trước khi rời Paris, cha Eymard bị những cơn phong co rút hành hạ hết sức nhức nhối khiến ngài phải liệt giường suốt ngày. Trên đường đường về La Mure, ngài ghé lại đền thờ Đức Mẹ La Salette ở Grenoble.

Nơi đây 34 năm về trước ngài đã dâng Thánh Lễ đầu tiên và trong ngày ấy, Chúa đã tuôn đổ xuống ngài biết bao ơn cao quí nhờ lời cầu bầu của Đức Mẹ. Giờ đây một lần nữa Đức Mẹ lại có dịp nâng đỡ người đầy tớ hao mòn yếu nhược vì công cuộc của Thầy Chí Thánh. Cha Eymard phải cố gắng lắm mới hoàn tất được Thánh Lễ, nhưng sau đó ngài không thể cám ơn Rước Lễ được.

Chiều hôm đó ngài cảm thấy trong người khỏe hơn, nên lại tiếp tục lên đường về La Mure. Cuộc hành trình đã khiến bệnh trạng của ngài trở nên nguy kịch đến nỗi bị bán thân bất toại và khi về tới nhà và vừa bước xuống khỏi xe thì liền xỉu đi bất tỉnh. Hai tu sỹ của ngài hay tin liền vội vàng từ Paris tới để săn sóc ngài. Khi họ tới bên giường bệnh, ngài nói: "Anh em tới làm gì, chuyện đâu đáng phải bận tâm".

Sáng ngày 1 tháng 8 năm 1868, sau khi chịu Xức Dầu và Của Ăn Đàng, ngài thì thào nói với chị: "Thôi, vĩnh biệt chị yêu dấu! Thế là hoàn tất mọi sự". Từ giây phút đó ngài không còn nói được nữa, nhưng nét mặt vẫn tươi tỉnh và mỉm cười với mọi người. Khoảng 3 giờ chiều, ngài thản nhiên trút hơi thở cuối cùng trong tay Thầy Chí Thánh.

Hôm đó là ngày thứ Bẩy, Lễ Thánh Phêrô bị xiềng xích, vào lúc bắt đầu đọc kinh chiều kính Lễ Đức Mẹ là Nữ Vương các Thiên Thần. Nữ Vương Thiên Quốc đã dẫn đưa ngài từ dòng Đức Mẹ tới dòng Thánh Thể, giờ đây lại đưa ngài từ toà Thánh Thể dưới đất lên chầu chực Con Chiên nơi tòa Thiên Đàng muôn đời. Quả thực, "mọi ân huệ tôi nhận được đều do nơi Đức Mẹ "như ngài đã có lần đã xác nhận.

Trong khi chết, mặt ngài bỗng tỏa rực rỡ ánh hào quang và đôi môi vẫn mỉm cười dường như muốn nói với mọi người xung quanh: "Tôi có ở bên anh em hay không, đâu có gì khác. Anh em lại không có Thánh Thể luôn ở kề bên hay sao?".

Chiều hôm sau, lễ an táng được cử hành hết sức long trọng. Giáo dân khắp vùng lân cận đua nhau dến kính viếng và tiễn đưa ngài tới nơi an nghỉ cuối cùng ở bên cạnh nhà thờ họ La Mure. Năm 1877, hài cốt ngài được đưa về đặt dưới bàn thờ nhà nguyện Corpus Christi ở Paris.

Khi qua đời, cha Eymard mới vừa được 57 tuổi. Dòng tu còn măng sữa của ngài dường như cũng muốn trút hơi thở cuối cùng với ngài. Nhưng hạt giống gieo xuống đất cần phải mục nát đi mới trổ sinh mùa màng phong phú được.

57 năm sau khi qua đời, ngày 12 thánh 7 năm 1925 ngài được Đức Giáo Hoàng Piô XI phong lên hàng chân phước và mãi tới ngày 9 tháng 12 năm 1962, ngài mới được Đức Giáo Hoàng XXIII tôn vinh lên bậc hiển thánh của giáo hội. Ngày nay hàng triệu tín đồ công giáo khắp thế giới tôn kính ngài là một vị ĐẠI TÔNG ĐỒ THÁNH THỂ.

Năm 1877, tức là 9 năm sau khi cha thánh qua đời, các cha dòng Thánh Thể đã được phép cải táng và đưa thi hài thánh phụ lập dòng từ La Mure về Paris. Mộ phần đã được mở ra. Chiếc quan tài bằng gỗ sồi rụng ra từng mảng, bên trong có một quan tài khác bằng kẽm, và các tín hữu La Mure buồn bã vội vàng thu lấy những mẫu gỗ nát vụn như thánh tích của một đấng thánh đã hiện diện cách thể lý ở giữa họ mà nay phải ra đi.

Quan tài bằng kẽm được đặt vào một quan tài bằng gỗ sồi rồi đưa lên một xe tang được các bạn hữu của ngài trang trí đầy hoa tươi. Thi hài đấng thánh lập dòng được đưa về Paris trong cuộc hành trình kéo dài 2 ngày. Đến nơi, sau khi được đưa vào nhà nguyện, quan tài kẽm cũng được mở ra cho mọi người nhìn thấy gương mặt thân quen ngày trước của đấng thánh. Biến cố này đã được ghi lại trong quyển Hành Trình Vị Thánh của Bí Tích Thánh Thể như sau:

Quan tài về đến Paris vào Thứ Sáu, ngày 29 tháng 6 năm 1877. Cùng ngày hôm ấy, người ta đã mở quan tài ra và nhìn thấy thi hài của cha thánh nguyên vẹn khiến mọi người hiện diện đều hết sức kinh ngạc. Phần thịt, mặc dù hơi sạm đen, nhưng còn lành lặn, và không có mùi hôi như các hài cốt khác.

Các đặc điểm tự nhiên đến nỗi người ta không những nhìn ra cha thánh như khi còn sống, mà những người chỉ biết ngài qua các bức chân dung cũng phải reo lên: "Kìa, cha kìa, đúng thật ngài rồi!"... Đó thực là một cuộc hiện ra, một cuộc trở lại, một cuộc phục sinh của người cha đã vắng bóng và được khóc thương suốt 9 năm trời.

Nhiều đấng bậc vị vọng đã tham dự các nghi thức an táng thánh nhân, trong đó có cả đức hồng y tổng giám mục Paris, đức tổng giám mục giáo phận Sussex, và vị đại diện của Đức Thánh Cha. Sau nghi lễ long trọng, quan tài lại được đóng lại và hạ xuống phần huyệt ở giữa nền cung thánh phía dưới nhà tạm.

Lần cải táng sau đó, người ta thấy di hài đấng thánh chỉ còn xương mà thôi. Kể từ năm 1925, tức là năm cha thánh được tôn phong chân phúc, các xương này được ghép trong một bức tượng bằng sáp và đặt trong nguyện đường Mình Thánh Chúa (Corpus Christi), tại chính nơi đã đặt thi hài bất toại của thánh Gioan Maria Vianney từ năm 1908 đến năm 1925.

Dòng Thánh Thể đã được vinh hạnh mừng ngày thánh phụ lập dòng được tôn phong hiển thánh Giáo Hội vào ngày 9 tháng 12 năm 1962.

Cha Eymard được phong Chân phước năm 1925. Ðức Hồng Y Gibbons đã viết về Ngài: “Không một vị tông đồ nào trong thời đại chúng ta thấm nhiễm tinh thần Thánh Thể cho bằng Chân Phước Eymard”. Ðến ngày 9 tháng 12 năm 1962, Cha Phêrô Giulianô Eymard được Ðức Thánh Cha Gioan XXIII tôn lên bậc Hiển Thánh.

 

Hạnh các Thánh